Dạy bé cách sử dụng lì xì một cách thông minh

Sau Tết, trẻ thường có rất nhiều tiền lì xì. Nếu không được hướng dẫn, trẻ sẽ bắt đầu tiêu xài và hoang phí, vì trong năm, hiếm có dịp nào vừa có nhiều tiền vừa được người lớn tránh chuyện rầy la như ngày tết. Đây là dịp tốt để bố mẹ dạy con cách tiêu tiền và quản lý tiền bạc.

1. Nuôi heo hoặc lập sổ tiết kiệm

Mặc dù chưa có thống kê chính thức, nhưng hầu hết trẻ ở thành phố đều nhận được lì xì khá nhiều, có thể tính tiền triệu trở lên. Với số tiền lớn như trên, chắc chắn nếu cha mẹ không định hướng, trẻ sẽ tiêu xài vào những mục đích hoang phí như chơi game, mua đồ chơi…

Điều này khiến trẻ hình thành thói quen tiêu xài hoang phí, không làm mà vẫn được hưởng nhiều. Vì vậy, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm tiền như nuôi heo hoặc lập sổ tiết kiệm chẳng hạn. Như vậy, trẻ vừa giữ được tiền lì xì, vừa học được đức tính tiết kiệm.

2. Phục vụ cho việc học

Hầu hết trẻ đều nghĩ rằng, tiền mua sách vở, đóng học đều là trách nhiệm của cha mẹ, không phải là nhiệm vụ của trẻ. Nên khi cha mẹ khuyên trẻ để dành tiền mua đồ dùng học tập hoặc đóng học phí (nếu nhiều tiền lì xì) trẻ sẽ tỏ ra khó chịu. Tuy nhiên, cha mẹ cần nghiêm khắc, giáo dục trẻ hiểu rằng, tiền lì xì cũng là tiền cha mẹ vất vả kiếm được. Vì trẻ nhận được bao nhiêu, cha mẹ cũng phải mừng lại khách bấy nhiêu. Do đó, nếu trẻ để dành tiền và phục vụ cho nhu cầu học tập thì cha mẹ sẽ thấy vui hơn, nhờ đó, trẻ cũng trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn.

3. Biết phân loại mục đích tiêu tiền lì xì

Cho trẻ trải nghiệm với đồng tiền cũng là cách dạy con tiêu tiền hợp lý. Tiền mừng tuổi được coi là “vốn đầu tiên” mà trẻ có trong đời. Trẻ tiêu như thế nào phụ thuộc vào cách định hướng của cha mẹ. Trong trường hợp này, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ lên kế hoạch mục đích tiêu tiền như tiền dùng để mua đồ chơi, mua dụng cụ học tập, giải trí và phải có một khoản để dành. Nhờ vậy, con sẽ không hoang phí tiêu xài mà còn có cách quản lý tiền rất hiệu quả.

4. Làm từ thiện

Đây cũng là một trong những cách dạy con tiêu tiền hợp lý và ý nghĩa nhất. Các bé dù rất nghịch ngợm, ham chơi nhưng cũng là những đứa trẻ nhạy cảm và giàu tình thương. Khi được cha mẹ chia sẻ về những câu chuyện khó khăn của những bạn nhỏ, hay gia đình éo le khác, chắc chắn trẻ sẽ sẵn sàng nhường tiền mừng tuổi để quyên góp từ thiện. Điều này rất tốt cho việc hình thành nhân cách của trẻ sau này.

5. Sử dụng tiền để đi du lịch

Với những trẻ thích đi du lịch, đây cũng là cơ hội để cả nhà cùng có một kỳ nghỉ sau tết thú vị. Cha mẹ nên cho trẻ biết, trẻ cũng cần đóng góp tài chính trong chuyến đi này, và tiền lì xì sẽ được sử dụng vào mục đích mang lại chuyến đi vui vẻ cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ học được tính tự lập và sống có trách nhiệm hơn.

6. Dạy con có trách nhiệm khi sử dụng tiền lì xì

Một số trẻ khi nhận được tiền lì xì đã “vung tay quá trớn”, tiêu xài hoang phí. Sau đó, chúng lại đòi cha mẹ phải cho thêm tiền để mua thứ chúng thích vì trót tiêu hết tiền lì xì. Với những trẻ như thế này, cha mẹ cần phải nghiêm khắc, phân tích cho con hiểu rằng, khi con đã sử dụng tiền thì cần phải chịu trách nhiệm về việc tiêu xài của mình.

Nếu đã tiêu hết tiền lì xì thì con sẽ không còn cơ hội để được mua những thứ mình thích chẳng hạn. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thấy sai lầm của mình trong cách tiêu tiền và hiểu rằng, chúng cần phải học lại cách tiêu tiền và quản lý đồng tiền tốt hơn.

Cha mẹ có nên giữ tiền của trẻ?
Nếu cha mẹ muốn giữ tiền của trẻ thì cần phải thỏa thuận và nhận được sự đồng ý của trẻ. Tuyệt đối không tự mình đưa ra quyết định giữ tiền. Vì nếu cha mẹ càng cố gắng giữ tiền, trẻ càng cố gắng giấu giếm và tiêu xài cho những mục đích không tốt.

Do vậy, thay vì ép buộc con, hãy khuyên răn, định hướng để con trưởng thành hơn trong suy nghĩ của mình về việc tiêu và quản lý tiền.
Các bố mẹ nên cân nhắc để giúp con sử dụng tiền lì xì hợp lý!

Nguồn: Internet