Nuôi con khỏe chào mừng bạn đến với chuyên mục Tư vấn và hỗ trợ trực tuyến. Khi có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc bé yêu, từ khi bé còn đang trong bụng mẹ, bé đang ở giai đoạn vàng phát triển trí não ( 0-3 tuổi), bé đang khôn lớn mỗi ngày ( 3- 10 tuổi) hay đang trong các thời kỳ đặc biệt ( mới ốm dậy, suy dinh dưỡng, bé gầy còm, biếng ăn....)... xin đừng ngần ngại gửi thắc mắc về cho chúng tôi qua hotline: 04.3352.2525 để gặp các chuyên gia tư vấn về sức khỏe và dinh dưỡng cho bé.

Hoặc chat trực tiếp với chuyên gia tại fanpage:

https://www.facebook.com/nuoiconkhoe.dht

Tuy nhiên, một số câu hỏi có sẵn dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Bé bị ho, sổ mũi có tiêm phòng được không?

Con trai tôi được gần 1 tuổi. Sắp đến lịch bác sĩ hẹn tiêm mũi sởi, nhưng con tôi lại đang có dấu hiệu bị cảm lạnh, ho và sổ mũi, nhưng không bị sốt. Không biết nếu cháu bị như vậy có thể tiêm được không hay phải rời lịch lại?

Trả lời:

Việc tiêm chủng thường phải được thực hiện theo lịch và đúng theo độ tuổi yêu cầu của bé thì vacxin mới phát huy hiệu quả cao nhất. Con bạn nếu chỉ có triệu chứng ho và sổ mũi, không sốt và vui chơi bình thường thì bạn vẫn có thể cho con tiêm, không ảnh hưởng gì. Ngay cả khi trẻ chỉ sốt nhẹ dưới 38 độ C và không có triệu chứng gì trầm trọng thì vẫn có thể tiêm được (trường hợp này nên tham khảo ý kiến cụ thể của bác sĩ tùy tình hình bé và sự cần thiết của việc tiêm vacxin đó).

Tuy nhiên khi trẻ sốt cao, đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, bệnh nặng, hoặc đang điều trị thuốc khiến hệ miễn dịch bị yếu đi thì nên đợi cho trẻ hồi phục lại rồi mới tiêm để tránh làm vacxin phản tác dụng. Bé nhà bạn bị sổ mũi thì bạn nên rửa mũi thường xuyên cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9% và hút mũi cho bé 5-6 lần một ngày để làm thông thoáng đường thở và đẩy hết dịch nhầy chứa vi khuẩn trong mũi bé ra. Bạn có thể cho bé uống một số bài thuốc từ thảo dược để trị ho an toàn cho bé, không nên cho trẻ uống thuốc trị ho tân dược hoặc kháng sinh ngay để hệ miễn dịch của bé có cơ hội tự chống đỡ với những bệnh thông thường, như vậy sức khỏe của bé sau này sẽ tốt hơn.

Có thể mẹ quan tâmUống vitamin D làm trẻ biếng ăn, nguyên nhân và giải pháp ?