Cách chăm sóc trẻ biếng ăn hiệu quả

Trẻ biếng ăn ngoài do bệnh lý còn vì tâm lý, đôi khi chính thái độ của bố mẹ lại là nguyên nhân khiến con trẻ lười ăn. Thực tế không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết cách chăm sóc trẻ biếng ăn.

Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ:

  1. Kiên trì cho con ăn

Các bà mẹ thường có tâm trạng so sánh con mình với con nhà hàng xóm nên sốt ruột khi con mình ăn ít. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên hiểu rằng bé ăn ít nhưng vẫn đủ dinh dưỡng thì không có gì đáng ngại cả. Vì vậy, cha mẹ cần kiên trì, bình tĩnh đối phó với tình trạng này của bé.

  1. Không ép con ăn

Ép trẻ ăn là cách chăm sóc trẻ biếng ăn rất phổ biến nhưng lại ít hiệu quả nhất, có khi lại phản tác dụng. Hãy để con chúng ta được ăn theo nhu cầu, tức là khi chúng cảm thấy đói và thèm ăn gì đấy. Việc ép buộc trẻ ăn sẽ tạo nên tâm lý sợ hãi, căng thẳng cho trẻ, còn đối với phụ huynh sẽ cáu giận và bực tức. Điều đó khiến việc ăn uống trở thành nỗi ám ảnh của con. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, nếu trẻ bị căng thẳng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự co bóp của dạ dày, dễ gây nôn ói, khó hấp thu chất dinh dưỡng.

  1. Không khen ngợi trẻ thái quá

Bố mẹ thường nghĩ rằng trong khi con ăn mà được khen ngợi sẽ khuyến khích chúng, kích thích con muốn ăn hơn. Thực tế đó không phải cách chăm sóc trẻ biếng ăn hiệu quả. Chúng ta không chỉ nuôi con mà còn dạy con, ngay từ nhỏ cần giáo dục ý thức ăn uống không phải là điều đáng khen mà đó là đặc quyền, ăn nhiều để có sức khỏe, để cao lớn hơn chứ không phải để làm vui lòng cha mẹ.

  1. Hãy chiếu cố

Đối với trẻ nhỏ, đôi khi chúng ta cũng nên chấp nhận một vài sở thích trái khoáy của con. Mẹ hãy chấp nhận việc nấu một món thường xuyên mà chúng thích hơn là ép chúng ăn món ăn mà bạn cho là đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày. Trẻ con không chỉ ăn vì đói mà còn ăn vì tò mò, hãy cố gắng bày biện các món ăn sao cho thật bắt mắt với màu sắc và hình thù đa dạng.

  1. Không nên kéo dài bữa ăn

Một bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút. Chất dinh dưỡng sẽ hao hụt cũng như vị ngon sẽ mất đi khi thức ăn bị nguội lạnh. Chúng ta không nên để con ngậm hay nhai đi nhai lại miếng thịt hay cọng rau, cũng không nên thúc ép trẻ.
Trường hợp bát cơm còn quá nhiều, mẹ có thể kéo dài bữa ăn thêm 10 phút và đừng sốt ruột, bực tức hay uể oải. Bạn có thể kết thúc bữa ăn nếu trẻ nhất định không hợp tác và tìm phương án khác.

  1. Chia nhỏ bữa ăn

Thực tế một bát cơm to và đầy không thể kích thích trẻ thèm ăn, nhất là gặp những trẻ lười ăn. Ngược lại, trẻ nhìn thấy bát cơm sẽ sợ đến phát khóc. Chia nhỏ bữa ăn chính là cách chăm sóc trẻ biếng ăn hữu hiệu bố mẹ nên áp dụng. Bớt một nửa bát cơm lại xem phản ứng của trẻ, nếu trẻ bằng lòng chúng ta có thể bổ sung cho con nửa còn lại sau vài tiếng.
Hãy dạy con tính độc lập bằng cách để trẻ tự xúc hay ăn những gì chúng thích. Việc này không đơn giản nên hãy kiên nhẫn làm từ từ.

  1. Không ăn gì trước bữa chính

Trong vòng 2 tiếng trước khi vào bữa chính, không nên cho con ăn bất kì đồ ăn vặt gì. Đồ ăn vặt như bánh kẹo, bim bim, xúc xích… có sức hấp dẫn rất mạnh vưới trẻ, tuy nhiên chúng lại không đẩm bảo dinh dưỡng và tạo cảm giác no giả tạo cho con. Chúng ta cũng biết rõ đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe nên hãy tạo cho trẻ thói quen không ăn vặt ngay từ nhỏ là điều cần thiết.

  1. Thật khéo léo

Một trong những cách chắm sóc trẻ biếng ăn đò hỏi kĩ năng ở cha mẹ chính là sựu khéo léo. Đừng trừng phạt khi con không chịu ăn, hay cũng đừng khen ngợi chúng một cách thái quá. Hãy xóa bỏ các quy tắc nhàm chán trên bàn ăn.
Nếu bạn khó chịu hay không vui vì con biếng ăn, hãy làm mọi cách để cơn giận qua đi, nhưng đừng làm điều đó trước mặt trẻ. Hãy luôn vui vẻ với con cái.

  1. Không cho trẻ ăn vô tội vạ

Các bạn đấy, chăm sóc trẻ biếng ăn còn dễ chứ trẻ em mà thừa cân béo phì thì rất khó trở về cân đối. Nếu con bạn đói và thèm ăn, hãy cho ăn đúng và đủ. Cơ thể phải hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng trong một thời gian ngắn tỷ lệ thuận với nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, chứng xơ vữa động mạch và kéo theo rất nhiều hệ quả khác. Đừng sai lầm khi cho rằng con ăn càng nhiều càng tốt.

  1. Khích thích trẻ ngon miệng

Trường hợp trẻ biếng ăn, gầy gò và chậm phát triển hơn những đứa trẻ cùng trang lứa, bạn đã dùng mọi biện pháp trẻ vẫn không chịu ăn uống, hãy cho con uống siro vitamin tổng hợp (vitamin a, D, Vitamin nhóm B…)và khoáng chất (canxi, kẽm…). Không loại trừ khả năng bé bị thiếu canxi gây biếng ăn. Trong một số loại siro còn có thêm Lysin kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ngon miệng và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Áp dụng 10 cách chăm sóc trẻ biếng ăn trên, hi vọng bé nhà bạn sẽ có thể ngon miệng và hào hứng hơn với thức ăn. Chúc các con ăn ngon, khỏe mạnh, phát triển cân đối!

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: